Báo cáo thực tế – UBND xã Việt Hùng – Quế Võ – Bắc Ninh

Tải về tài liệu tại ĐÂY

CHƯƠNG 1. NHŨNG VẤN ĐỀ CHUNG

Giới thiệu chung về xã Việt Hùng

  1. 1.     Điều kiện tự nhiên

1.1 .Vị trí địa lý:

Xã Việt hung nằm giáp trung tâm huyện Quế Võ.

–       Phía bắc giáp xã Bằng An và Quế Tân

–       Phía đông giáp xã Cách Bi

–       Phía tây giáp thị trấn Phố Mới và xã Phượng Mao.

–       Phía Nam giáp xã Bồng Lai.

Xã Việt Hùng nằm gần trung tâm huyện, có đường quốc lộ 18 chạy qua rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế giao lưu trao đổi hàng hóa với các đị phương trong huyện và ngoài tỉnh

1.2. Địa hình địa mạo

Là xã nằm trong vùng Đồng bằng Châu Thổ nên địa hình tương đối bằng phẳng. Nhìn toàn bộ địa hình có xu thế thoải dần từ Tây sang Đông. Về phía Nam xã địa hình bằng phẳng rất thích hợp cho chuyên canh lúa. Phía Bắc đường quốc lộ 18 địa hình mấp mô hơn bởi những dải phù sa cổ tạo nên những chân ruộng vàn cao thích hợp với 3 vụ : 2 lúa và 1 màu. ở phía Nam khu vực giáp Bồng lai đồng ruộng thấp hơn tạo nên những khu ruộng trũng 2 vụ lúa bấp bênh nhưng thích hợp để chuyển sang nuôi trồng thủy sản.

1.3. Khí hậu

Là xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa một năm chia làm 2 mùa rõ rệt. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10. Lượng mưa bình quân năm 1450 tập trung chủ yếu vào mùa mưa( 80% lượng  mưa của cả năm) mưa lớn tập trung gây nhiều khó khăn cho sản xuất gây úng lụt ở những chân ruộng thấp và xói mòn rửa trôi màu mỡ ở những chân ruộng cao.

Trong mùa hè nhiệt độ thường rất cao, nhiệt độ bình quân tháng từ 23,7- 29,1 độ c rất phù hợp cho sản xuất nông nghiệp.

Mùa khô: từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau lượng mưa chỉ chiếm 20-30%  tổng lượng mưa năm nên mùa này thường gây hạn, gây khó khăn cho sản xuất. Về mùa này nhiệt độ thường thấp, nhiệt độ trung bình tháng từ 16-12oC  bình quân năm có 2 đợt rét nhiệt độ dưới 13oC kéo dài trên 3 ngày. Nhiệt độ thấp cũng là một trở ngại lớn cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên nó cũng thích hợp với các loại cây rau ôn đới tạo điều kiện cho đa dạng sản phẩm đặc biệt là các loại cây thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu.

1.4 . Thủy Văn

Trên địa bàn xã có sông Tào Khê và 2 kênh cấp 1 là kênh Nam và Kênh N3 chảy qua, ngoài ra còn hệ thống các kênh cấp 2 và cấp 3 và hệ thống ao hồ phân phối trên khắp địa bàn đó là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân và cũng là hệ thống tiêu nước hiệu quả khi mưa úng.

2. Các nguồn tài nguyên.

2.1.Tài nguyên đất

Theo bản đồ đất huyện Quế Võ xây dựng năm 1999-2000 trên địa bàn xã Việt Hùng có 5 loại đất sau:

– Đất phù sa không được bồi của hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình đất có địa hình và vàn cao thành phần cơ giới từ trung bình đến nặng, hàm dinh dưỡng trung bình. Loại cây trồng là 2 lúa hoặc lúa màu đạt năng suất cao.

– Đất phù sa glây: Đất có địa hình chủ yếu là vàn thấp và vàn, thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến nặng thích hopwj trồng 2 vụ lúa năng suất cao.

– Đất phù sa có tầng loại đỏ vàng: Loại địa hình trũng, thường úng về mùa mưa trồng 1 hoặc 2 vụ lúa năng suất không cao. Loại này nếu có điều kiện nên chuyển dịch nuôi trồng thủy sản.

– Đất xám bạc màu trên phù sa cổ: Có địa hình vàn, vàn cao phân bố ở phía bắc- Tây Bắc của xã đất có thành phần cơ giới cát pha thịt nhẹ, hơi nghèo dinh dưỡng cây trồng chủ yếu là lúa 2 lúa 1 màu. Đây là lọa đất rất thích hợp trồng các loại rau. Trong chuyển dịch cơ cấu nên chuyển  chuyên trồng rau hoa các loại.

Nhìn chung đất đai xã Việt hung phì nhiêu thích hợp với nhiều loại cây trồng nhất là các loại cây ngắn ngày và cây vụ đông phù hợp cho việc thâm canh và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi như chuyên canh rau hoa và nuôi trồng thủy sản

2.2 .Tài nguyên nước

 Tài nguyên nước mặn: Có hệ thống song Tào Khê và kênh mương ao hồ phân bố khắp xã đủ cung cấp nước sản xuất sinh hoạt.

Tài nguyên nước ngầm: Tuy chưa khảo sát tính toán cụ thể xong qua thực tế sử dụng giếng đào của nhân dân thì nguồn nước ngầm của xã cũng rất dồi dào và lượng tốt. Mực nước trung bình thường ở độ sâu 5m.

3 .Thực trạng môi trường

Xã Việt Hùng nằm ở trung tâm huyện Quế Võ liền kề với thị trấn phố Mới. trong những năm gần đây huyện Quế Võ cũng như xã Việt Hùng có tốc độ phát triển kinh tế, tốc độ công nghiệp hóa và dô thị hóa cao làm cho thực trạng môi trường có những biến đổi xấu đi ảnh huwowgr đếm đời sống và sinh hoạt con người trên cả 3 mặt ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm:

* Do sản xuất:

–  việc hình thành các khu công nghiệp là nguy cơ ô nhiễm và không khí

–  sản xuất nông nghiệp: Cần dùng nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu gây ô nhiễm.

–  Rác thải sinh ra do sản xuất và sinh hoạt của con người. Đây là những vấn đề bức xúc cần giải quyết trước mắt và lâu dài.

–  Những giải pháp bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp phục vụ cuộc sống trước mắt và lâu dài cần có những giải pháp:

+ xử lý nguồn nước do hoạt động sản xuất của con người sinh ra trước khi cho trở về tự nhiên.

+ Xử lý khí thải độc hại do sản xuất công nghiệp sinh ra.

+ Xử lý rác thải do sinh hoạt hàng ngày ở các cụm dân cư bằng cách xây dựng hệ thống thoát nước trong cụm dân cư, cần có quy hoạch khu vực tập kết và chon lấp rác thải trong cụm dân cư.

–   Xây dựng nên sản xuất nông nghiệp sạch, sử dụng biện pháp bảo vệ thực vật không ô nhiễm.

4. Điều kiện kinh tế văn hóa

Dân số: xã Việt hung có 9028 nhân khẩu và có 2037  chủ yếu trên địa bàn là người kinh sinh sống bao gồm có:

                Thôn Guột 489 hộ 2013 khẩu

                Thôn Lựa 494 hộ 2198 khẩu

                 Thôn Can Vũ 249 hộ 1173 khẩu

                Thôn Lợ 153 hộ 644 khẩu

    Hệ thống trường học: Toàn xã có 3 trường học : 1 trường trung học cơ sở, 1 trường tiểu học và 1 trường mẫu giáo mầm non

   Cơ sở hạ tầng: Xã nằm trên trục quốc lộ 18 nên rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế.

  Văn hóa: Xã có hệ thống thông tin văn hóa truyền thanh ở các thôn đáp ứng yêu cầu thông tin tuyên truyền trong dân .

   Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư, xây dựng làng văn hóa nông thôn kiểu mẫu 4/5 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa.

    Hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng phát triển đều, các lễ hội ở các thôn được duy trìu và hoạt động tốt và có kế hoạch xây dựng khu văn hóa vui chơi cho từng thôn.

5. Giới thiệu chung về UBND xã Việt Hùng

Uỷ ban nhân dân xã Việt Hùng  do Hội đồng nhân dân bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan nhà nước cấp trên. Uỷ ban nhân dân chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp. UBND xã Việt Hùng được thành lập năm 1995 trụ sở là cơ quan nằm gần trung tâm huyện Quế Võ có đường quốc lộ 18 chạy qua bên cạnh là  trạm y tế xã Việt Hùng đằng sau là trường trung học cơ sở Việt Hùng. Hiện cơ sở vật chất của UBND là một dãy nhà hai tầng đã xuống cấp gồm 6 phòng và một dãy nhà cấp 4.

UBND xã Việt Hùng

Cơ cấu UBND xã Việt Hùng gồm có:

CHƯƠNG 2. HIỆN TRẠNG UBND xã VIỆT HÙNG

2.1 Chức năng nhiệm vụ quyền hạn của UBND  xã Việt Hùng

 Chức năng nhiệm vụ của UBND xã Việt Hùng

          Căn cứ luật tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003 Uỷ ban nhân dân xã Việt Hùng  do Hội đồng nhân dân bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan nhà nước cấp trên. Uỷ ban nhân dân chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp nhằm bảo đảm thực hiện chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và thực hiện các chính sách khác trên địa bàn.

   Uỷ ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo, quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương tới cơ sở.

Nhiệm vụ và quyền hạn thực hiện công việc của UBND xã Việt Hùng:

Trong lĩnh vực kinh tế, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+ Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm trình Hội đồng nhân dân cùng cấp thông qua để trình Uỷ ban nhân dân huyện phê duyệt; tổ chức thực hiện kế hoạch đó;

+ Lập dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phương án phân bổ dự toán ngân sách cấp mình; dự toán điều chỉnh ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết và lập quyết toán ngân sách địa phương trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định và báo cáo Uỷ ban nhân dân, cơ quan tài chính cấp trên trực tiếp;

+ Tổ chức thực hiện ngân sách địa phương, phối hợp với các cơ quan nhà nước cấp trên trong việc quản lý ngân sách nhà nước trên địa bàn xã, và báo cáo về ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật;

+  Quản lý và sử dụng hợp lý, có hiệu quả quỹ đất được để lại phục vụ các nhu cầu công ích ở địa phương; xây dựng và quản lý các công trình công cộng, đường giao thông, trụ sở, trường học, trạm y tế, công trình điện, nước theo quy định của pháp luật;

+  Huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng của xã, trên nguyên tắc dân chủ, tự nguyện. Việc quản lý các khoản đóng góp này phải công khai, có kiểm tra, kiểm soát và bảo đảm sử dụng đúng mục đích, đúng chế độ theo quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, thuỷ lợi và tiểu thủ công nghiệp, Uỷ ban nhân dân xã, thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+  Tổ chức và hướng dẫn việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án khuyến khích phát triển và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ để phát triển sản xuất và hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi trong sản xuất theo quy hoạch, kế hoạch chung và phòng trừ các bệnh dịch đối với cây trồng và vật nuôi;

+  Tổ chức việc xây dựng các công trình thuỷ lợi nhỏ; thực hiện việc tu bổ, bảo vệ đê điều, bảo vệ rừng; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt; ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ đê điều, bảo vệ rừng tại địa phương;

+  Quản lý, kiểm tra, bảo vệ việc sử dụng nguồn nước trên địa bàn theo quy định của pháp luật;

+  Tổ chức, hướng dẫn việc khai thác và phát triển các ngành, nghề truyền thống ở địa phương và tổ chức ứng dụng tiến bộ về khoa học, công nghệ để phát triển các ngành, nghề mới.

Trong lĩnh lực xây dựng, giao thông vận tải, Uỷ ban nhân dân xã, thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+  Tổ chức thực hiện việc xây dựng, tu sửa đường giao thông trong xã theo phân cấp;

+  Quản lý việc xây dựng, cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về xây dựng và xử lý vi phạm pháp luật theo thẩm quyền do pháp luật quy định;

+  Tổ chức việc bảo vệ, kiểm tra, xử lý các hành vi xâm phạm đường giao thông và các công trình cơ sở hạ tầng khác ở địa phương theo quy định của pháp luật;

+  Huy động sự đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng đường giao thông, cầu, cống trong xã theo quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội, văn hoá và thể dục thể thao, Uỷ ban nhân dân xã, thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+  Thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Phối hợp với trường học huy động trẻ em vào lớp một đúng độ tuổi, tổ chức thực hiện các lớp bổ túc văn hoá, thực hiện xoá mù chữ cho những người trong độ tuổi;

+  Tổ chức xây dựng và quản lý, kiểm tra hoạt động của nhà trẻ, lớp mẫu giáo, trường mầm non ở địa phương; phối hợp với Uỷ ban nhân dân cấp trên quản lý trường tiểu học, trường trung học cơ sở trên địa bàn;

+ Tổ chức thực hiện các chương trình y tế cơ sở, dân số, kế hoạch hoá gia đình được giao; vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh; phòng, chống các dịch bệnh;

+  Xây dựng phong trào và tổ chức các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao; tổ chức các lễ hội cổ truyền, bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích lịch sử – văn hoá và danh lam thắng cảnh ở địa phương theo quy định của pháp luật;

+  Thực hiện chính sách, chế độ đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, những người và gia đình có công với nước theo quy định của pháp luật;

+ Tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo; vận động nhân dân giúp đỡ các gia đình khó khăn, người già cô đơn, người tàn tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa; tổ chức các hình thức nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng chính sách ở địa phương theo quy định của pháp luật;

+  Quản lý, bảo vệ, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ; quy hoạch, quản lý nghĩa địa ở địa phương.

Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và thi hành pháp luật ở địa phương, Uỷ ban nhân dân xã,  thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+ Tổ chức tuyên truyền, giáo dục xây dựng quốc phòng toàn dân, xây dựng làng xã chiến đấu trong khu vực phòng thủ địa phương.

+  Thực hiện công tác nghĩa vụ quân sự và tuyển quân theo kế hoạch; đăng ký, quản lý quân nhân dự bị động viên; tổ chức thực hiện việc xây dựng, huấn luyện, sử dụng lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương.

+  Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc vững mạnh; thực hiện biện pháp phòng ngừa và chống tội phạm, các tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác ở địa phương.

+  Quản lý hộ khẩu; tổ chức việc đăng ký tạm trú, quản lý việc đi lại của người nước ngoài ở địa phương.

Trong việc thực hiện chính sách dân tộc và chính sách tôn giáo, Uỷ ban nhân dân xã, có nhiệm vụ: tổ chức, hướng dẫn và bảo đảm thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo; quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân ở địa phương theo quy định của pháp luật.

Trong việc thi hành pháp luật, Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

+  Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật; giải quyết các vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ trong nhân dân theo quy định của pháp luật.

+  Tổ chức tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân theo thẩm quyền.

+  Tổ chức thực hiện hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thi hành án theo quy định của pháp luật; tổ chức thực hiện các quyết định về xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

2.2 Mục tiêu phát triển của UBND xã Việt Hùng

 Từ khi thành lập cho đến nay UBND xã Việt hùng đều đưa ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho hàng năm và hoàn thành tốt trách nhiệm và quyền hạn của mình.

        * Mục tiêu định tính:

Tốc độ phát triển kinh tế cao chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa,phát triển văn hóa, xã hội , giữ vũng trận tự an ninh, an toàn và xã hội,thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Thăm hỏi và động viện giúp đỡ những gia đình khó khăn, có công với cách mạng, phát triển hệ thông giáo dục, thực hiện việc phổ cập giáo dục trung học cơ sở trong toàn xã đảm bảo đời sống nhân dân được ổn định và phát triển kinh tế.

       *Mục tiêu định lượng: Mục tiêu phát triển của năm 2013:

Về kinh tế:

+ Diện tích gieo trồng lúa là 879,9 ha; năng suất bình quân đạt 63-67 ta/ha

+ Diện tích cây màu vụ đông là: 240,3ha

+Giá trị trên ha canh tác đạt 85 triệu đồng/ha/năm.

+ Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 17 triệu/năm trở lên.

 

Về văn hóa- xã hội:

+ Huy động các cháu mầm non đến trường ( trẻ 4-5 tuổi đạt 100% nhóm dưới 3 tuổi đạt 90%) tỉ lệ học sinh khá giỏi ở các trường so với năm trước tăng 5-7%. 100% các trường đều giữ vững danh hiệu tiên tiến các cấp và duy trì trường chuẩn quốc gia. Tiếp tục chỉ đạo công các thôn làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài.phấn đầu 100% các dòng họ trong các thôn trên địa bàn xã thực hiên.

+ Tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông về dân số, các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân trên từng địa phương.

+ Phấn đấu 4/5 làng đạt danh hiệu làng văn hóa, có trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

+ Giảm tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 4,5%

+Phấn đấu duy trì đạt tỉ lệ phát triể dân số 1% giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn 10%.

+ Triển khai thực hiện các chương trình lien kết xuất khẩu lao động, phối hợp các lớp dạy nghề cho người dân có nhu cầu về đào tạo nghề,

+Tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội qua các tổ chức đoàn thể. Thực hiện tốt cuộc vận động ủng hộ “ Quỹ  vì người nghèo”, phong trào “ Đền ơn đáp nghĩa”. Quan tâm tổ chức thăm hỏi, tăng quà cho các gia đình khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Về an ninh – quốc phòng:

+Tổ chức tuyên truyền sâu rộng Luật nghĩa vụ quân sự, luật dân quân tự vệ tới mọi tầng lớp nhân dân. Thực hiện công tác tuyển quân đạt 100% kế hoạch chỉ tiêu trên giao, tổ chức huấn luyện dân quân đảm bảo 100% quân số, quản lý tốt quân dự bị động viên đảm bảo quân số tham gia báo động về huấn luyện. Rà soát quản lý công dân trong độ tuổi săn sang nhập ngũ. Thực hiện tốt công tác phối hợp bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn xã.

Về môi trường:

+ Tăng cường công tác kiểm tra việc xử lý chất thải trong các nhà máy, cơ sở sản xuất và tiến hành xử lý rác thải sinh hoạt tốt.

+Đảm bảo việc người dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh theo quy định của Nhà nước.

Vai trò hoạch định mục tiêu : Để đạt được những mục tiêu đã đề ra  năm 2013 của UBND xã Việt hùng không thể không kể tới vai trò hoạch định mục tiêu của Đảng Ủy_ HĐND_UBND cấp huyện Quế Võ, HĐND xã Việt Hùng,UBND xã Việt Hùng đã cùng họp bàn để đưa ra mục tiêu phát triển năm 2013.

 Đảng ủy_UBND_HĐND huyện Quế Võ: Đây là chủ thể hoạch định mục tiêu chung của toàn xã căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn xã đưa ra những mục tiêu chung của các lĩnh vực cho chính quyền xã thực hiện.

 UBND xã Việt Hùng: Uỷ ban nhân dân do Hội đồng nhân dân bầu là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan nhà nước cấp trên.

Uỷ ban nhân dân chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, luật, các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên và nghị quyết của Hội đồng nhân dân cùng cấp nhằm bảo đảm thực hiện chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và thực hiện các chính sách khác trên địa bàn.

Uỷ ban nhân dân thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo, quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương tới cơ sở Gồm có chủ tịch và 2 phó chủ tịch và các thành viên là các chủ thể được giao chỉ tiêu, căn cứ vào những điều kiện của những đại bàn và đưa ra mục tiêu cụ thể, những phương hướng hoàn thành mục tiêu cho mình sau đó trình lên HĐND cùng cấp để xin ý kiến và  đưa ra quyết định.

  HĐND xã Việt Hùng: Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên.

Hội đồng nhân dân quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển địa phương về kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương, làm tròn nghĩa vụ của địa phương đối với cả nước.

Hội đồng nhân dân thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân; giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và của công dân ở địa phương Tiếp nhận hệ thống  mục tiêu do UBND hoạch định tiến hành họp bàn xem xét và đưa ra quyết định. Đây là chủ thể hoạch định mục tiêu cuối cùng để nghị quyết được thực hiện theo đúng thời gian và đạt hiệu quả tốt.

2.3 Cơ cấu tổ chức của UBND xã Việt Hùng

 Là cơ quan hành chính địa phương UBND xã Việt Hùng cũng như các ủy ban hành chính cấp xã khác đều chia ra các bộ phận phòng ban phụ trách những công việc và lĩnh vực khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả công việc. tại UBND xã Việt Hùng có 1 chủ tịc 2 phó chủ tịch phụ trách từng lĩnh vực được giao và có 21 cán bộ chịu trách nhiệm chuyên môn trong khối ủy ban.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của UBND xã Việt Hùng gồm:

 

Đ

 Được thể hiện là mối quan hệ quản lý trực tiếp từ chủ tịch xuống các phòng ban.

 Chủ tịch UBND ông nguyễn Văn Tần:  Chủ tịch Ủy ban nhân dân  xã là người lãnh đạo,phụ trách và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân  xã, có

trách nhiệm giải quyết công việc theo quy định tại Điều 126 và Điều 127 Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân năm 2003 và những vấn đề khác mà pháp luật quy định thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND  xã quyết định.

Trực tiếp phụ trách công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính và chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, những vấn đề có tính chất liên ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực, đơn vị và địa phương trong thị xã.

      Chủ tịch UBND  xã quyết định điều chỉnh phân công công việc giữa các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND thị xã khi cần thiết; ủy quyền cho Phó Chủ tịch chỉ đạo công việc của UBND thị xã khi Chủ tịch đi vắng; trực tiếp giải quyết công việc của Phó Chủ tịch đi vắng hoặc phân công Phó Chủ tịch khác giải quyết thay Phó Chủ tịch đi vắng.

      Phó chủ tịch ông nguyễn Quang Chuẩn: Được Chủ tịch UBND  xã phân công phụ trách một số lĩnh vực công tác, chỉ đạo một số cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc UBND  xã.

Là người phụ trách kinh tế, tài chính, doanh nghiệp, thương mại, du lịch, nông-lâm nghiệp, thủy lợi, công nghiệp, khoa học-công nghệ, xây dựng nông thôn và 01 Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa-xã hội và các lĩnh vực xã hội khác.

     Phó chủ tịch ông Nguyễn Đức trung:Phụ trách về văn hóa xã hội bao gồm:  phục trách y tế giáo dục, thương binh xã hội, văn hóa, thể dục thể thao, đài phát thanh, chữ thập đỏ nhiệm vụ khác do chủ tịch UBND giao.

     Cán bộ văn hóa thương binh xã hội: Chức năng nhiệm vụ: tham mưu, giúp UBND  xã  thực hiện chức năng quản lý nàh nước về các lĩnh vực: lao động, việc làm; dạy nghề; tiền lương; tiền công; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp; an toàn lao động; người có công; bảo trợ xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phòng, chống tệ nạn xã hội; bình đẳng giới.

Tham mưu giúp UBND  xã  thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: văn hóa, gia đình; thể dục, thể thao; du lịch; bưu chính, viễn thông và Internet; công nghệ thông tin, hạ tầng thông tin; phát thanh; báo chí; xuất bản.

 Cán bộ Địa chính xây dưng: Phụ trách về các vần đề đất đai xây dựng cầu cống đường xá  địa bàn xã.

Cán bộ Tư pháp hộ tịch: tham mưu giúp UBND  xã   thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật; phổ biên, giáo dục pháp luật; thi hành án dân sự, chứng thực, hộ tịch,trợ giúp pháp lý; hòa giải ở cơ sở và các công tác tư pháp khác.

Cán bộ tài chính kế toán: tham mưu, giúp UBND  xã   thực hiện chức năng quản lý nhà nước về các lĩnh vực; tài chính, tài sản; kế hoạch và đầu tư; đăng ký kinh doanh; tổng hợp, thống nhất quản lý về kinh tế hợp tác xã, kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân.

 Ngoài ra còn có các Các cán bộ thuộc phòng ban: Quân sự, văn phòng thống kê, công an xã, Nông lâm- Giao thông vận tải thủy lợi cùng thực hiện những công việc, công văn mà chủ tịch, phó chủ tịch giao cho. Đồng thời các cán bộ phối hợp, hỗ trợ  lẫn nhau để thực hiện mục tiêu chung của UBND, có nhiệm vụ báo cáo công việc của mình lên chủ tịch UBND.

2.4 Hiện trạng nhân lực tại UBND xã Việt Hùng

Theo thống kê của UBND xã Việt Hùng ngày 22/12/2012, nguồn nhân lực của UBND  hiện nay có 24 cán bộ trong đó có 11 cán bộ chuyên trách và 13 cán bộ công chức. Gồm : 1 chủ tịch UBND, 2 phó chủ tich và 21 cán bộ chuyên môn, và công việc khác nhau để phục vụ tốt cho nhân dân tại địa phương. Và đây là nhận lực hiện tại của UBND xã Việt Hùng:

     


BẢNG THỐNG KÊ NHÂN LỰC  xã Việt Hùng

STT

Họ tên

Năm sinh

Chức vụ

Thâm niên công tác

( năm)

Trình độ văn hóa

Trình độ chuyên môn nghiệp vụ

1

Nguyễn Văn Việt

1955

Chủ tịch  HĐND

25

10/10

Trung cấp

2

Nguyễn Đức Sỹ

1969

Bí thư đảng ủy

20

10/10

Cử nhân luật

3

Nguyễn Văn Tần

1967

Chủ tịch UBND xã

20

10/10

Cử nhân đại học luật

4

Nguyễn  Đăng Hữu

1958

Phó chủ tịch HĐND

20

10/10

Trung cấp

5

Nguyễn Đức Trung

1970

Phó chủ tịch UBND xã

10

10/10

Trung cấp

6

Nguyễn Quang Chuẩn

1963

Phó chủ tịch UBND xã

15

10/10

Trung cấp kế toán

7

Nguyễn Văn Bá

1954

Phó bí thư đảng ủy

5

10/10

Trung cấp quản lý nhà nước

8

Nguyễn Khắc Tạo

1981

Bí thư đoàn thanh niên xã

4

12/12

Đại học Văn Hóa

9

Nguyễn Thị Dụng

1960

Chủ tịch hội phụ nữ

8

10/10

Trung cấp văn hoá

10

Nguyễn Kim Cương

1971

Chủ tịch hội nông dân

8

7/10

Chưa qua đào tạo

11

Nguyễn Quang Tiến

1951

CT hội CCB

30

7/10

Chưa qua đào tạo

12

Nguyễn Quang Thuần

1954

CT MTTQ

21

7/10

Chưa qua đào tạo

13

Nguyễn Duy Long

1976

Trưởng công an xã

8

12/12

Cao đẳng

14

Nguyễn Đức Kết

1962

Trưởng quân sự

8

12/12

Cao đẳng

15

Vũ Thị Minh

1980

Văn phòng thống kê

3

12/12

Cao đẳng văn thư lưu trữ

16

Dương Viết Luyến

1975

Tài chính kế toán

5

12/12

Trung cấp  kế toán

17

Nguyễn Đình Cường

1955

Địa chính- xây dựng

25

10/10

Trung cấp

18

Nguyễn Hữu Nam

1970

Tư pháp hộ tịch

15

12/12

Đại học luật

19

Nguyễn Quang Đăng

1977

Văn hóa xã hội

7

12/12

Đại Học nông ngiệp

20

Nguyễn Thị Liên

1981

Văn hóa xã hội

5

10/10

Trung cấp

21

Nguyễn Kim Thu

1987

Văn phòng thống kê

3

12/12

Sơ cấp kế toán

22

Nguyễn Kim Dược

1974

Địa chính- xây dựng

5

12/12

Sơ cấp Địa chính

23

Nguyễn Thế Lưỡng

1974

Phó trưởng công an xã

3

10/10

Trung cấp

24

Nguyễn Quang Dân

1987

Phó trưởng chỉ huy quân sự

9

10/10

Chưa qua đào tạo

2.4.1 Số lượng và chất lượng nhân lực UBND xã Việt Hùng

Số lượng: UBND gồm có 1 chủ tịch, 1 phó chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội và 1 phó chủ tịch phụ trách về mảng kinh tế, với 21 nhân viên phụ trách những mảng khác nhau văn hóa- xã hội, cán bộ nông lâm, cán bộ địa chính, các bộ tư pháp, cb quân sự, công an xã, văn thư và kế toán tài chính với đội ngũ các bộ như vậy UBND đảm bảo được công việc được giao và hoàn thành tốt công việc.

             Chất lượng: Chất lượng nhân lực của tổ chức còn nhiều hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ công việc. CBCC có trình độ chuyên môn nghiệp vụ Đại học cao đẳng còn ít, chủ yếu là trình độ trung cấp và vẫn còn công chức ở trình độ sơ cấp và chưa qua đào tạo. Trình độ học vấn của CBCC phần lớn là tốt nghiệp phổ thông.

2.4.2    phân tích và đánh giá thực trạng nhân lực tại UBND xã Việt Hùng

Phân tích thực trạng nhân:

             Chất lượng nhân lực của tổ chức còn nhiều hạn chế so với yêu cầu nhiệm vụ của công việc. CBCC có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đại học, cao đẳng còn ít, chủ yếu là trình độ trung cấp và vẫn còn công chức ở trình độ sơ cấp và chưa qua đào tạo.Trình độ học vấn của CBCC phần lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông cụ thể:

             -Về trình độ văn hóa: Số cán bộ tốt nghiệp trung học Phổ thông là: 21, chiếm 88%, trung học cơ sở là: 3, chiếm 12%.

–       Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ:

+ Số CBCC đạt trình độ đại học, cao đẳng là 7, chiếm 28%

+ Số CBCC có trình độ trung cấp là 11, chiếm 44%

+ Còn lại là số công chức có trình độ sơ cấp chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ là 6, chiếm 25%

  -Trình độ lý luận chính trị:  Là một cơ quan nhà nước thì trình độ lý luận chính trị  là hết sức quan trọng và cần thiết của các cán bộ trong cơ quan.Nhìn chung hầu hết các cán bộ trong UBND đều có lý luận chính trị vững vàng điều đó rất quan trọng trong việc trong việc triển khai phổ biến các chính sách của nhà nước của đảng tới nhân dân, các bộ có đủ kiến thức thuyết phục nhân dân từ đó được nhân dân tin tưởng và làm theo mọi thức mà cấp trên giao cho. Do vậy lý luận chính trị có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý tại UBND vì vậy việc bồi dưỡng đào tạo nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ là rất cần thiết.

 Theo tài liệu thu thập được thì tại UBND xã có 12 cán bộ trong tổng số 24 cán bộ trong UB có bằng trung cấp trình độ lý luận chính trị chiếm 48% cụ thể như sau:

1.Nguyễn Văn Việt ( BT ĐU CT HĐND)

2. Nguyễn Văn Tần ( CT UBNN)

3. Nguyễn Quang Chuẩn ( PCT UBND)

4. Nguyễn Đức Trung( PCT UBND)

5. Nguyễn Đăng Hữu( PCT HĐND)

6.Nguyễn Quang Thuần( CT UBMTTQ)

7. Nguyễn thị Dụng( CT HLHPN)

8.Nguyễn Khắc Tạo( Bí thư đoàn thanh niên)

9. Nguyễn Kim Cương( CT hội nông dân)

10.Nguyễn Hữu Nam( TP- HT)

11.Nguyễn Thế Lưỡng( phó công an)

12. Nguyễn Duy Long( trưởng công an)

 Tình hình kinh tế xã hội ngày càng phát triển để đảm bảo cho hoạt động trong tổ chức ổn định và phát triển thì đòi hỏi các tổ chức phải chú trọng tới nguồn nhân lực , nó là yếu tố rất quan trọng. Qua số liệu thống kê về nhân lực của UBND xã ở trên có thể thấy hầu hết số cán bộ, công chức của xã có trình độ chuyên môn chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc của UBND xã. Bởi chức năng nhiệm vụ của Ủy ban ngày càng cao do có sự biến đổi nhanh và phức tạp  cần phải có những nguồn nhân lực bổ xung từ bên ngoài để đáp ứng được nhu cầu thay đổi của xã hội.  Nhân lực là yếu tố quan trọng dể duy trì ổn định Do vậy UBND xã việt hùng nói riêng và các xã khác nói chung cần phải chú ý tới nguồn nhân lực.

    Theo bảng thống kê trên ta có thể thấy điểm mạnh và điểm yếu cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực UBND xã Việt Hùng như sau:

Điểm mạnh:

–         Với kinh nghiệm lâu năm làm việc nên hoàn thành các mục tiêu đề ra được tốt

–         Có đội ngũ cán bộ năng động ham học hỏi nhiệt huyết với công việc, có tính sáng tạo cao trong công việc

–         Được lòng tin của nhân dân trong công việc

–         CBCC thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng của mình.

–         Thực hiện công việc theo đúng quyền hạn và trách nhiệm được giao  theo quy định của nhà nước.

Điểm Yếu:

–         Công việc thì nhiều mà nhân lực ít không đáp ứng được hết khối công việc được giao.

–         Trình độ chuyên môn của các cán bộ chưa cao.

–         Các chế độ cho công chức vẫn còn hạn hẹp

–         Cán bộ còn thiếu các kỹ năng mền trong quản lý.

–         Thái độ tiếp dân của cán bộ vẫn không nhiệt tình.

Từ các điểm mạnh, yếu đã nêu trên đã đưa ra được những cơ hội và thách thức cho CBCB của UBND xã Việt Hùng như sau:

Cơ hội:

–         CBCC sẽ được đi đào tạo để nâng cao chất lượng chuyên môn theo nghị định ban hành ngày 5 tháng 3 năm 2012.

–         Kinh tế phát triển việc vận dụng khoa học kỹ thuật vào các cơ quan tổ chức ngày một cao nên cán bộ làm việc có hiệu quả chất lượng cao.

Thách thức:

–         Công việc ngày càng nhiều đòi hỏi công việc ngày càng cao nên đòi hỏi cán bộ phải năng động, sáng tạo trong công việc.

–         Xã hội ngày càng phát triển nên đòi hỏi cán bộ phải có sưn nhạy bén với môi trường bên ngoài.

–         Chau dồi các kỹ năng mền trong quản lý

2.5 Chính sách đào tạo nhân lực của UBND xã Việt Hùng  

2.5.1 Những đặc điểm của tổ chức tới đào tạo nhân lực

UBND xã Việt Hùng là cơ quan hành chính của 5 thôn với 24 cán bộ thuộc các ban nghành trong khối Ủy ban, với những cán bộ đã qua đào tạo đúng chuyên ngành làm thì còn một số cán bộ chưa có bằng cấp và chưa làm đúng chuyên môn của mình nên công việc còn bỡ ngỡ và thực hiện công việc chưa nhanh chóng .

Là một xã nằm trong vùng đồng bằng châu thổ nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc rất thuận lợi cho việc tổ chức đào tạo cán bộ.

 Nhân lực chủ yếu là người địa phương và bằng liên thông nên việc phát triển nhân lực, sang tạo trong công việc còn hạn chế cần có những chính sách bổ sung nhân lực từ bên ngoài nhằm phát triển tổ chức.

2.5.2 Thực trạng đào tạo nhân lực

   Để khắc phục những lỗ hổng, thiếu xót về chuyên môn của cán bộ, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của đội ngũ cán bộ xã, về việc đào tạo những kỹ năng cơ bản cho các cán bộ văn phòng và nâng cao bằng cấp cho các cán bộ quản lý  vận dụng những khoa học kỹ thuật vào trong  công việc. Hàng năm chính quyền cấp trên cũng mở lớp đào tạo để cho cán bộ xã làm việc có hiệu quả hơn. Thực hiện NĐ số 92/2009/NĐCP ngày 22/10/2009 về chức danh, số lượng một số chế độ, chính sách đối với cán bộ công chức ở xã, phòng, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, cán bộ công chức cấp xã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức phù hợp tiêu chuẩn chức danh hiện đang đảm nhiệm và theo quy định cán bộ công chức, những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được đào tạo bồi dưỡng kiến thức phù hợp với yêu cầu nhiện vụ hiện đang đảm nhiệm hàng năm theo quyết định cấp trên thì UBND xã đã cử cán bộ đi học, đi tập huấn về chuyên môn đối với lĩnh vực mình đảm nhiệm.

Thực hiện  công văn số 485/SNV- TCCQ vv tổ chức lớp bồi dưỡng Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân cấp xã ngày 21/8/2012 với 3 cán bộ tham gia.

     UBND xã Việt Hùng là cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương nên chính sách đào tạo nhân lực nên chính sách đào tạo nhân lực của xã cũng phụ thuộc theo chỉ tiêu từ cấp trên  quy định và phụ thuộc vào nguồn ngân sách của cấp trên. Vì vậy, số lượng CBCC của ủy ban hàng năm được cử đi đào tạo còn hạn chế về mặt số lượng. Hiện nay xã đang có kế hoạch tổ chức cho 3 cán bộ chưa qua đào tạo về chuyên môn với kinh phí tự bỏ ra, và 2 cán bộ tham gia khóa đào tạo văn thư lưu trữ.

   Trong 2 năm gần đây UBND xã Việt hùng đã phối hợp với phòng nội vụ của huyện Quế  Võ mở được 10 lớp giảng dạy lý luận chính trị cho CBCC của xã và 5 lớp quản lý nhà nước cho cán bộ . Việc đào tạo và phát triển nhân lực là công việc được UBND xã rất chú trọng nên hàng năm ngoài nguồn ngân sách của nhà nước cấp thì UBND vẫn trích tiền cho công tác này bên cạnh chính sách đào tạo của UBND xã còn có chính sách để thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài với chính sách đãi ngộ, ưu tiên những CBCC trẻ tuổi có năng lực.

 Như vậy, chính sách đào tạo của Ủy ban đã góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng của đội ngũ CBCC của Ủy ban cả về mặt lý luận chính trị cho CBCB của ủy ban mang tính sang tạo có sự phối hợp giữa các cơ quan ban ngành. Về chính sách đào tạo chuyên môn nghiệp vụ nâng cao được trình độ chuyên môn, thái độ làm việc của CBCC xã.

 Thực hiện văn bản số 30/NN ngày 09 thàng 7 năm 2012 về việc đăng ký nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng các bộ công chức năm 2013. UBND xã Việt Hùng đăng ký nhu cầu đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức năm 2013 như sau:

Tên lớp học

Đối tượng

Cán bộ

Đại học

Cán bộ lãnh đạo

2 phó chủ tịch : Nguyễn Đức Trung và nguyễn Quang Chuẩn

Trung cấp

Chưa qua đào tạo

Nguyễn Quang Thuần( CT MTTQND),NguyễnKim Cương( CT hội ND),Nguyễn Quang Tiên(CT hội CCB)

Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ

Các cán bộ Phụ trách về Văn hoá Giáo dục Thương Binh xã hội

Nguyễn Quang Đăng( cb phụ trách thương binh xã hội), Nguyễn Thị Dụng ( hội trưởng hội phụ nữ), Nguyễn thị Liên

Bồi dưỡng cán bộ quản lý nhà nước

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nguyễn Văn Tần (CT). Nguyễn Quang Chuẩn ( P.CT). Nguyễn Đức Trung ( P.CT). nguyễn Duy Long (Trưởng CA xã)

Công chức cấp xã

Tất cả các các bộ xã

Tin học

Công chức xã

Phó công an, Phó quân sự, cán bộ MTTQ.

Lớp văn thư lưu trữ

Cán bộ văn thư

Vũ thị Minh, Nguyễn Kim Thu

  Ngoài ra còn có các lớp tập huấn về chương trình thư điện tử cử cán bộ

làm đầu mối năm 2010-2013.

2.5.3 Chiến lược phát triển nhân lực cho UBND xã Việt Hùng

Qua tình hình nhân lực tại xã Việt Hùng đã được nêu bên trên  để các bộ có thêm năng lực cũng như kinh nghiệm làm việc thì tôi xin đề xuất một số ý kiến để phát triển nhân lực của xã như sau:

     –  Hiện nay  tình hình kinh tế ngày càng phát triển vì vậy  việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong công việc tại các cơ quan nhà nước ngày càng nhiều đặc biệt là tin học. Để công việc được diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt thì UBND xã Việt Hùng nên  tiến hành thực hiện kế hoạch phổ cập tin học và vận dụng tin học trong công việc cho các cán bộ trong UBND chủ yếu là đào tạo cho cán  bộ  kỹ năng  về Word, Excel 2007, sử dụng email. Như vậy nó sẽ thuận lợi hơn trong công việc.

 – Cho các cán bộ chủ chốt đã có trình độ trung cấp lý luận  chính trị  tham gia vào lớp quản lý nhà nước và lớp đào tạo lý luận chính trị cao cấp. Với các cán bộ chưa có trình độ lý luận  chính trị thì đào tạo lên trung cấp.

 – Để các cán bộ tham gia các lớp tập huấn 1 cách có hiệu quả mà vẫn đảm nhận được công việc của mình trong cơ quan tôi xin đề nghị cho cán bộ học vào các ngày cuối tuần là hợp lý.

 – Xin hỗ trợ kinh phí từ trên là 30% cho mỗi cán bộ

 – Mục tiêu đề ra cho đợt tập huấn là:

          + 100% cán bộ chủ chốt đã qua đào tạo cơ bản về quản lý.

         + 100% cán bộ có bằng đại học

         + 50 đến 60% cán bộ có bằng cao học lý luận chính trị

 Cụ thể như sau:

STT

Họ tên

Năm sinh

Chức vụ Trình độ lý luận

1

Nguyễn Văn Việt

1955

Chủ tịch HĐND

Cao cấp

2

Nguyễn Đức Sỹ

1969

Bí thư Đảng uỷ

Trung cấp

3

Nguyễn Văn Tần

1967

Chủ tịch UBND xã

Cao cấp

4

Nguyễn  Đăng Hữu

1958

Phó chủ tịch HĐND

Cao cấp

5

Nguyễn Đức Trung

1970

Phó chủ tịch UBND xã

Cao cấp

6

Nguyễn Quang Chuẩn

1963

Phó chủ  tịch UBND xã

Cao cấp

7

Nguyễn Văn Bá

1954

Phó bí thư Đảng uỷ

trung cấp

8

Nguyễn Khắc Tạo

1981

Bí thư đoàn xã

trung cấp

9

Nguyễn Thị Dụng

1960

Chủ tịch Hội PN

Cao cấp

10

Nguyễn Kim Cương

1971

Chủ tịch Hội nông dân

Cao cấp

11

Nguyễn Quang Tiến

1951

CT Hội CCB

trung cấp

12

Nguyễn Quang Thuần

1954

CT MTTQ xã

trung cấp

13

Nguyễn Duy Long

1976

Trưởng công an xã

Cao cấp

14

Nguyễn Đức Kết

1962

Trưởng quân sự

trung cấp

15

Vũ Thị Minh

1980

Văn phòng- thống kê

Trung cấp

16

Dương Viết Luyến

1975

Tài chính kế toán

trung cấp

17

Nguyễn Đình Cường

1955

Địa chính – xây dựng

trung cấp

18

Nguyễn Hữu Nam

1970

Tư pháp- hộ tịch

Cao cấp

19

Nguyễn Quang Đăng

1977

Văn hoá – xã hội

trung cấp

20

Nguyễn Thị Liên

1981

Văn hoá xã hội

Trung cấp

21

Nguyễn Kim Thu

1987

Văn phòng- thống kê

trung cấp

22

Nguyễn Kim Dược

1974

Địa chính – xây dựng

trung cấp

23

Nguyễn Thế Lưỡng

1974

Phó Trưởng công an xã

Cao cấp

24

Nguyễn Quang Dân

1987

Phó trưởng chỉ huy quân sự

Trung cấp

2.6 Hệ thống thông tin trong quản lý của UBND xã Việt Hùng

Hệ thống thông tin là một tập hợp và kết hợp của các phần cứng, phần mềm và các hệ mạng truyền thông được xây dựng và sử dụng để thu thập, tạo, tái tạo, phân phối và chia sẻ các dữ liệu, thông tin và tri thức nhằm phục vụ các mục tiêu của tổ chức.Các tổ chức có thể sử dụng các hệ thống thông tin với nhiều mục đích khác nhau. Trong việc quản trị nội bộ, hệ thống thông tin sẽ giúp đạt được sự thông hiểu nội bộ, thống nhất hành động, duy trì sức mạnh của tổ chức, đạt được lợi thế cạnh tranh.Với bên ngoài, hệ thống thông tin giúp nắm bắt được nhiều thông tin về khách hàng hơn hoặc cải tiến dịch vụ, nâng cao sức cạnh tranh, tạo đà cho phát triển.

       Do vậy hệ thống thông tin của UBND xã Việt Hùng  là một hệ thống thông tin hết sức quan trọng và cần thiết để Ủy ban thực hiện, hoàn thành tốt những công việc chung của UBND để phục vụ cho nhân dân tại địa phương.

Hệ thống thông tin trong quản lý của UBND xã gồm: Phương tiện thông tin, Nguồn thông tin, phương pháp, con người trong hệ thống thông tin.

Phương tiện thông tin: Tại Ủy ban , Có 1 máy Fax, 7 máy tình bàn có nối mạng Internet,  6 máy in để lưu truyền thông tin của các cấp trên.

Nguồn thông tin: Gồm các loại văn bản đến và đi của UBND nhận được ở cấp trên, giữa bộ phận với nhau trong ủy ban. Thông tin qua lời nói thông qua các hội nghị, cuộc họp bàn giao, báo cáo trực tiếp của UBND.

Phương pháp : Gồm có thu thập số liệu, phương pháp thống kê, phân tích tài liệu, phương pháp phỏng vấn, bảng hỏi, phiếu điều tra, để  thu thập thông tin.

Con người và thông tin của UBND: Gồm có: Chủ tịch UBND, 2 phó chủ tịch và những  phòng ban thuộc khối UBND đều lưu truyên thông tin theo hướng từ trên xuống dưới, thông tin theo chiều ngang của các phòng ban trong khối Ủy ban và thông tin từ dưới lên trên.

    Hệ thống thông tin xã Việt Hùng được truyền như sau: thông tin được chủ tịch xuống 2 phó chủ tịch và các phòng ban, phó chủ tịch xuống các ban. Thông tin chiều ngang giữa các phòng ban trong Ủy ban thông tin được trao đổi với nhau khi có vấn đề liên quan tới giữa các phòng ban giữa 2 phó chủ tịch. Thông tin từ dưới lên từ các phòng ban lên chủ tịch hoặc 2 phó chủ tịch, của 2 phó chủ tịch lên chủ tịch. Như vậy thông tin, công việc được nắm bắt nhanh chóng,  kết qủa được chính xác và đầy đủ.sơ đồ minh họa sau:

    Ví dụ: Khi có công văn từ huyện gửi về về việc triển khai thu hồi đất làm khu công nghiệp trên địa bàn xã Việt Hùng quản lý công văn gửi tới UB sẽ được chủ tịch tiếp nhận sau đó sẽ triệu tập cuộc  họp các ban ngành trong khối UB để truyền thông tin được tiếp nhận từ huyện gửi tới, sau đó sẽ giao cho bên địa chính xây dựng  tiến hành triển khai khoanh vùng diện tích đất sẽ thu hồi và cán bộ nông lâm có nhiện vụ thống kê xem các hộ gia đình nào có ruộng thuộc khu quy hoạch và lập kế hoạch cụ thể gửi lên chủ tịch phê duyệt.

2.7 Văn hóa tổ chức

Văn hóa của tổ chức được xem là một nhận thức chỉ tồn tại trong một tổ chức chứ không phải trong một cá nhân. Vì vậy, các cá nhân có những nền tảng văn hóa, lối sống, nhận thức khác nhau, ở những vị trí làm việc khác nhau trong một tổ chức, có khuynh hướng hiển thị văn hóa tổ chức đó theo cùng một cách hoặc ít nhất có một mẫu số chung.Văn hóa của tổ chức có liên quan đến cách nhận thức và lối hành xử của các thành viên đối với bên trong và bên ngoài tổ chức đó.Đồng thời, văn hóa của tổ chức chính là sự hiện diện sinh động và cụ thể nhất của tổ chức đó mà mọi người có thể dễ dàng nhận ra. Hình ảnh đó có thể do nhiều yếu tố cấu thành nên. Vì thế, chỉ cần một yếu tố có sự thay đổi, thì về lý thuyết, hình ảnh về tổ chức đó sẽ bị khác đi. Do đó, trên phương diện lý thuyết, sẽ không có tổ chức này có văn hóa giống tổ chức kia, dù họ có thể giống nhau nhiều điểm văn hóa tổ chức được cấu thành bởi 4 yếu tố: Giá trị trong UBND, yếu tố chuẩn mực, yếu tố hữu hình, không khí làm việc phong cách lãnh đạo

 Yếu tố giá trị trong: UBND xã Việt Hùng Là cơ quan đại diện cho bộ máy quản lý nhà nước ở địa phương là người đại diện của nhân dân nên các cán bộ trong UBND đều có phẩm chất đạo đức cũng như cách làm việc tốt được dân tin tưởng bầu chọn. Họ có phẩm chất đạo đức vững vàng về chính trị sự trung thành với đảng với đất nước và hết lòng tận tụy với nhân dân sát sao trong công việc luôn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt người dân UBND xã Việt Hùng, vì vậy những thành viên điều làm việc có trách nhiệm và lương tâm phục vụ hết mình cho sự phát triển của địa phương.

 Yếu tố chuẩn mực: Được thể hiện rõ ở quyền hạn của UBND xã, thông qua các công văn, quyết định quy chế làm việc  của UBND. Nghị Định số 92/2009/NĐCP ngày 22/10/2009, Các cán bộ được hưởng những chính sách, trợ cấp theo các quy định của pháp luât. Ngoài ra trong các buổi mít tinh. kỉ niệm, cuộc họp đều được chuẩn bị kỹ càng và trang nghiêm, nghiêm túc. Đây là yếu tố chuẩn mực tại UBND xã Việt hùng một nét riêng tại UBND xã.

Yếu tố hữu hình:

 Nhóm yếu tố hữu hình  nó được thể hiện thông qua  không gian làm việc trang phục trong UBND ngôn ngữ, cách kiến trúc trụ sở đây là yếu tố có thể dễ dàng nhận thấy nhất ở cơ quan và nó được thể hiện cụ thể qua phân tích tại UBND xã Việt Hùng như sau:

           Với không gian làm việc tại UBND xã thoáng mát với một dãy nhà hai tầng, một dãy nhà cấp 4, khuôn  viên rộng rãi. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị của xã cũng đã phần nào được cải thiện. CBCC tại địa phương ăn mặc lịch thiệp nghiêm túc theo quy định của phát luật trong quy chế văn hóa công sở. trong khối UBND xã chưa có trang phục riêng nhưng họ đều ăn mặc lịch thiệp khi đến cơ quan con trai thì mặc áo sơ mi trắng xơvin con gái thì mặc áosơ mi xơvin rất  thuận lợi trong công việc cũng như các hoạt động và làm việc đột xuất khi phải xuống thôn hoặc lên huyện

   Quy chế trên đang được các cán bộ trong UBND xã VIệt Hùng thực hiện nghiêm túc góp phần vào xây dựng nhà nước của nhân dân do nhân dân  bầu ra và phục vụ hết lòng  vì nhân dân và ngày càng được lòng tin của nhân dân trong điaị bàn xã.

Yếu tố không khí làm việc và phong cách lãnh đạo: Không khí làm việc trong một tổ chức là do những người đứng đầu tổ chức quyết định với thái độ làm việc nghiêm túc và có sự trao đổi qua lại giữa các ban ngành với nhau khi cần sự giúp đỡ của người khi cần sự giúp đỡ của người khác rất thuận tiện. Trong tổ chức không khí làm việc nó quyết định đến hiệu quả làm việc của các CBCC cũng như kết quả của UBND xã .  vì vậy trong UBND luôn có không khí làm việc thảo mái các cán bộ trong khối ủy ban luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau  trong công việc cũng như trong cuộc sống mọi công việc đều được bàn bạc công khai mang tính dân chủ thông qua các cuộc họp giao ban, không khí không hề căng thẳng luôn có tiếng cười và những câu truyện vui, mọi người coi nhau như người nhà nên rất thoải mái không có áp lực của lãnh đạo lên nhân viên nhưng không vì thế mà lãnh đạo bị mất đi quyền hạn của mình, phong cách lãnh đạo hết sức dân chủ và quyết định đúng đắn, khen thưởng nhắc nhở kịp thới với những lời nói nhẹ nhàng.

Trong các yếu tố trên yếu tố không khí làm việc và phong cách lãnh đạo ảnh hưởng tới mục tiêu của UBND xã Việt:

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tần: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã là người lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân thị xã, có trách nhiệm giải quyết công việc theo quy định tại Điều 126 và Điều 127 Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân năm 2003 và những vấn đề khác mà pháp luật quy định thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thị xã quyết định.

Trực tiếp phụ trách công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính và chỉ đạo giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp bách, những vấn đề có tính chất liên ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực, đơn vị và địa phương trong thị xã.

 Chủ tịch UBND thị xã quyết định điều chỉnh phân công công việc giữa các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND thị xã khi cần thiết; ủy quyền cho Phó Chủ tịch chỉ đạo công việc của UBND thị xã khi Chủ tịch đi vắng; trực tiếp giải quyết công việc của Phó Chủ tịch đi vắng hoặc phân công Phó Chủ tịch khác giải quyết thay Phó Chủ tịch đi vắng.

Ông có phong cách lãnh đạo ôn hòa mềm dẻo linh hoạt, ra những quyết định đúng quyền hạn, đúng thời điểm, đúng thời gian và phù hợp với mọi đối tượng được giao nhiệm vụ, công việc được ông triển khai rất nhanh chóng và có hiệu quả.Ông luôn quan tâm đến đời sống của các cán bộ trong cơ quan khi nhân viên gặp khó khăn về hoàn cảnh gia đình cũng như trong công việc  và khi có người nhà nhân viên đau ốm ông cũng tạo điều kiện sắp xắp công việc cho nhân viên đó tiện làm vệc cũng như chăm sóc người nhà và tận tình chỉ bảo trong công việc khi nhân viên gặp khó khăn.

 Các quyết định ông đưa ra đều được thông qua sự tham khảo ý kiến của 2 phó chủ tịch  ngoài ra các công việc ông đều công khai mang tính dân chủ tạo mọi điều kiện cho CBCC trong ủy ban phát huy hết những khả năng của mình. Trong công việc ông luôn nhắc nhở nhân viên tận tâm trong công việc kiên nhẫn đối với dân nhất là gặp những người dân nhận thức còn kém, và những đối tượng già cả phải nhẹ nhàng hướng dẫn, chỉ bảo tỷ mỉ, tạo điều kiện tốt nhất cho họ làm hồ sơ, thủ tục giấy tờ cần thiết và luôn quán triệt tinh thần làm việc hăng say, nhiệt tình và xây dựng không khí làm việc trong tổ chức phải lành mạnh, thoải mái tạo nên đặc trương riêng tại UBND xã việt Hùng trên địa bàn huyên Quế Võ.

2.8 Môi trường làm việc

    Môi trường của tổ chức chính là tổng hợp các yếu tố thường xuyên có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động và kết quả hoạt động của tổ chức.Trong một tổ chức môi trường làm việc là yếu tố rất quan trọng nó góp phần vào sự phát triển của tổ chức, và cũng là yếu tố thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài cũng như tạo điều kiện cho các cán bộ làm việc một cách có hiệu quả tốt trong công việc. UBND xã Việt Hùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của kinh tế văn hóa xã hội các yếu tố bên ngoài của tổ chức

Môi trường vĩ mô:

     Môi trường kinh tế: môi trường kinh tế có ảnh hưởng rất lớn tối hoạt động của tổ chức trong năm 2012 vừa qua kinh tế có nhiều biến động tình hình lạm phát tăng cao thâm hụt ngân sách của nhà nước cao. Do vậy nó ảnh hưởng rất lớn tới UBND xã việt hùng nói riêng và cả nước nói chung. Vì thế nhà nước kiềm chế lạm phát thông qua những biện pháp nêu trong Nghị quyết số 11/2011/NQ-CP bằng cách giảm chi tăng thu vào các mặt hàng xuất khẩu nhằm củng cố ngân sách nhà nước khắc phục thâm hụt ngân sách.Tại UBND xã Việt Hùng chủ yếu nhân dân làm nông nghiệp trong năm qua nhân dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp cao do vậy năng suất tăng lên so với năm trước. Bên nông nghiệp của xã đã cho một số hộ gia đình tại các địa phương trên địa bàn xã áp dụng gieo mạ khay để xem có năng suất  hơn so với mạ đám hay không và trong vụ mùa vừa rùi hầu như toàn bộ các hộ gia đình trên địa bàn xã đều sử dụng hình thức gieo khay trên.

     Môi trường chính trị pháp luật: Tại UBND đều là người địa phương cùng là dân tộc kinh nên tình hình kinh tế chình trị rất ổn định hằng năm các công dân 18 tuổi đều phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.

    Môi trường văn hóa xã hội: Văn hóa xã hội tại xã Việt Hùng tốt nông dân chủ yếu là làm nông nghiệp nên họ rất ôn hòa với nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cũng như trong cuộc sống trình độ đân trí, văn hóa của nhân dân ngày càng được nâng cao, số hộ gai đình được danh hiệu gia đình văn hóa ngày càng tăng cao, nhân dân luôn làm theo đảng theo lãnh đạo thực hiện tốt các phong trào mà UBND xã phát động.

     Môi trường tự nhiên: Với địa hình là đồng bằng nằm trong vùng châu thổ song hồng, với vị trí nằm gần trung tâm Huyên Quế Võ, giáp tuyến đường quốc lộ 18 nên việc giao lưu buôn bán với các xã khác trên địa bán rất thuận lợi. Tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Hơn thế nữa xã Việt Hùng còn nằm trong trung tâm công nghiệp của Huyện Quế Võ nên ngoài việc làm nông nghiệp thì các hộ gia đình có thể đi làm công nhân để  nâng cao cuộc sống gia đình mình.

    Môi trường kỹ thuật công nghệ: UBND xã Việt Hùng ngày càng được nâng cao việc áp dụng khao học kỹ thuật vào công việc nên hiệu quả công việc ngày càng cao việc phổ cập tin học trong ủy ban giúp giải quyết công việc một cách nhanh chóng hiệu quả hơn

Môi trường vi mô:

   Đây được coi là môi trường góp phần vào thành công của xã Việt Hùng  gồm có các yế tố kể đến như sau:

    Người dân luôn tin tưởng vào UBND luôn ủng hộ UBND thực hiện mọi chính sách  mà UBND phát động cũng như các chính sách  của đảng và nhà nước. UBND luôn là hình ảnh đẹp trong mắt nhân dân.

   UBND huyện Quế Võ luôn tao điều kiện, sát sao giám sát công việc quản lý tại UBND xã thường xuyên tạo mọi điều kiện cho UBND xã phát triển trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Môi trường trong cơ quan:

        Đó là điều kiện làm việc:UBND xã Việt Hùng nằm gần trung tâm huyện, có đường quốc lộ 18 chạy qua rất thuận lợi về việc giao lưu phát triển kinh tế và đặc biệt là rất thuận lợi về điều kiện làm việc.làm việc của các cán bộ được trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công việc  tại UBND xã . Về trang thiết bị xã đã có 7 cái máy tính có nối mạng được đặt ở các phòng để thực hiện các công việc từng phòng,6 cái máy in mili cho các phòng, bàn ghế, tủ, 1 tủ đựng tài liệu, các phòng làm việc được bố trí phù hợp thuận tiện cho thực hiện công việc của mình cũng như thuận lợi cho việc phục vụ nhân dân. Các chế độ, hệ số lương và các chính sách đối với cán bộ, công nhân viên thực hiện  theo  quy định của  Chính phủ ban hành.

Không khí làm việc tại: Đây là yếu tố quyết định tới hiệu quả công việc của cán bộ cũng như kết quả của một tổ chức.Trong UBND xã Việt Hùng luôn có một bầu không khí chan hòa gần gũi luôn có  mối quan hệ thân mật, cởi mở giữa cấp dưới và cấp trên. Thường xuyên có sự trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo và CBCC dưới quyền thể hiện tính dân chủ cao, chỉ bảo tận tình khi mọi người khi  còn vướng mắc trong công việc, nhưng cũng nghiêm khắc kỷ luật khi CBCC mắc khuyết điểm. Các cán bộ trong UBND xã luôn học hỏi giúp đỡ lẫn nhau trong công việc luôn qua tâm chia sẽ cùng nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Chính họ đã tạo ra một bầu không khí chan hòa than thiện trong UB từ đó họ sẽ làm tốt các công việc được giao và có mối quan hệ tốt với nhau.Trong UBND xã Việt Hùng luôn có  mối quan hệ thân mật, gần gũi, cởi mở giữa cấp dưới và cấp trên. Thường xuyên có sự trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo và CBCC dưới quyền, chỉ bảo tận tình khi mọi người khi  còn vướng mắc, nhưng cũng nghiêm khắc kỷ luật khi CBCC mắc khuyết điểm. Các cán bộ trong UBND xã luôn học hỏi giúp đỡ lẫn nhau trong công việc luôn qua tâm chia sẽ cùng nhau khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Chính họ đã tạo ra một bầu không khí chan hòa than thiện trong UB từ đó họ sẽ làm tốt các công việc được giao và có mối quan hệ tốt với nhau.

              CHƯƠNG 3: MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Mô tả công việc của

+ Phó chủ tịch UBND xã Việt Hùng( Nguyễn Đức Trung)

+Nguyễn Quang Đăng cán bộ thương binh xã hội xã Việt Hùng

+ Nguyễn Thị Nguyệt cán bộ thương binh xã hội ( sinh viên thực tế)

Nguyễn Đức Trung

+ Chức danh : Phó chủ tịch phụ trách về văn hóa xã hội

+ Nhiệm vụ: Phụ trách văn hóa xã hội và các lĩnh vực xã hội khác.

+ Các công việc cần làm:  Chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch, đề án thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, chủ động kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị thuộc Ủy ban Triển khai các văn bản, chỉ thị, nghị quyết do cấp trên đề ra. Tham mưu cho chủ tịch UBND về công tác chính quyền. Phối hợp với các ban ngành, thực hiên phát triển kinh tế – chính trị tại địa phương.Kiểm tra đôn đốc các bộ thực hiện các chủ trương, chính sách và pháp luật thuộc lĩnh vực được giao.

+ Quyền quyết định: Quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền các lĩnh vực được phân công chịu trách nhiệm do cấp trên giao.

+ Chế độ báo cáo: Báo cáo công tác lên Chủ tịch UBND và UBND huyện

+ Chỉ số thành công: Làm việc nghiêm túc, hoàn thành nhiệm vụ của Chủ tịch và tổ chức giao, ra quyết định đúng đắn kịp thời và đúng quyền hạn

+ Các kỹ năng cần có: Kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng mềm trong công việc, kỹ năng thu thập thông tin.

 Nguyễn Quang Đăng:

+ Chức danh: Cán bộ phụ trách Lao động – Thương binh Xã hội

 + Nhiệm vụ:

                Theo dõi quản lý biến động về người có công, đối tượng BTXH và thực hiện chi trả phụ cấp hàng tháng  cho đối tượng trên theo quy định.

                Thống kê dân số, lao động trên địa bàn nắm số lượng và tình hình các đối tượng chính sách lao động thương binh xã hội.

                Thường xuyên túc trực tại UBND để tiếp dân giải quyết các thắc mắc của người dân về vấn đề chính sách xã hội cho người dân, hướng dẫn các đối tượng làm hồ sơ hưởng chế độ theo quy định.

                Lập chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương và làm các công việc khác mà lãnh đạo phân công.

               Phối hợp với  các đoàn thể trong việc chăm sóc, giúp đỡ các đối tượng chính sách, quản lý nghĩa trang liệt sĩ và bảo trợ xã hội chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng tại cộng đồng.

    + Các công việc:

            Theo dõi, rà soát thường xuyên nắm bắt  tình hình đối tượng thuộc diện bảo trợ  xã hội trên địa bàn. Hướng dẫn đối tượng, người có công, BTXH lập hồ sơ thủ tục và tổ chức xét duyệt trình cấp trên. Lập danh sách đối tượng được thừa hưởng chính sách hỗ trợ  mua BHYT cho người nghèo.

          Phụ trách tiếp nhận và giảo quyết các văn bản giấy tờ liên quan tới lĩnh vực Lao động thương binh xã hội.

          Phổ biến các chính sách xã hội từ cấp trên xuống các thôn để triển khai thực hiện

          Tổ chức các buổi tặng quà cho những người có công với cách mạng trong dịp lễ tết và ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

           Tham gia họp tại UBND và phòng lao động  thương binh xã hội huyện Quế Võ

          Tiến hành thực hiện kế hoạch giảm nghèo cho từng năm, giao chỉ tiêu giảm nghèo cho từng thôn trong xã và rà soát hộ nghèo rồi báo cáo cho cấp trên hàng năm.

         Phối hợp với công an xã để giữu trật tự an ninh trên địa bàn xã. Ngoài ra còn phối hợp với các ban ngành khác trong UB để thực hiện công việc của UB.

         Tiến hành theo dõi quản lý lao động, việc làm trên địa bàn xã, tư vấn họ làm hồ sơ khi họ muốn đi xuất khẩu lao động bên nước ngoài.

+ Quyền quyết định: Giải quyết các thắc mắc của dân, ký các văn bản thuộc thẩm quyền của mình.

+ Chỉ số thành công: Hoàn thành tốt công việc được giao.

 + Các kỹ năng cần thiết: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng ra quyết định

Nguyễn Thị Nguyệt( sinh viên thực tập)

+ Chức danh: Cán bộ phụ trách Lao động – Thương binh Xã hội

+ Nhiệm vụ: Hoàn thành tốt các công việc được giao.

+ Các công việc cần làm: Tiếp nhận các công việc mà lãnh đạo giao như: săp xếp các đơn xin xét duyệt trợ cấp xã hội cho các đối tượng theo từng thôn, đánh các văn bản và in văn bản, đóng dấu chứng từ, công chức tại UBND các văn bản, lên danh sách, in giấy mời cho các đối tựơng được hửng trợ cấp, Chuẩn bị quà tặng ngày 27/7 cho các đối tượng thương bệnh binh, mẹ việt nam anh hùng.

+Quyền quyết định: Luôn túc trực tại phòng để tiếp dân và trả lời thắc mắc của người dân theo quyền hạn được giao.

+ Chế độ báo cáo: Báo cáo cho chú Nguyễn Quang Đăng( cán bộ lao động thương binh xã hội)

+ chỉ số thành công : Đã hoàn thành tốt các công việc được giao.

+ Các kỹ năng cần có: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học( Word, Exel), quan sát, linh hoạt, nhanh nhẹn.

+ Kết quả thực hiện: tuy chưa có kinh nghiện nhiều trong giao tiếp và thuyết phục người khác khi mới tiếp nhận công việc lúc đầu tôi còn bỡ ngỡ không tự tin nhưng khi bắt đầu bắt tay vào làm tôi đã hoàn thành tốt công việc cụ thể như sau: Tôi đã đánh được các văn bản mà lãnh đạo giao cho, sử dụng máy in mili thành thạo, tham gia trả lương cho các cụ tuổi cao được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền mỗi cụ được nhận hàng tháng là 180 nghìn đồng, gải quyết thắc mắc của 2 người dân về vấn đề bảo trợ xã hội. Phối hợp cùng đoàn thanh niên thực hiện hoạt động dọn vệ sinh chuẩn bị cho ngày 27/7 và thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ của xã Việt Hùng vào tối ngày 26/7/2013.  Góp phần thành công vào buổi lễ mít tinh 27/7. Theo thông tư số 26/2012/TT- BLĐTBXH tôi là một thành viên trong hội đồng xét duyệt trợ cấp, đối tượng, hồ sơ, thủ tục trợ cấp xã hội ở cộng đồng và trung tâm BTXH được tổ chức tại xã.

      Các thành quả mà tôi đạt được nó không lớn nhưng nó cũng là sự nỗ lực hết sức mình của tôi. Trong thời gian thực tế trong UBND tôi luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt các công việc mà lãnh đạo giao cho. Sự thành công đó mà tôi đạt được cũng nhờ công chỉ bảo nhiệt tình của các cô chú đã tạo điều kiện cho tôi hoàn thành tốt các công việc được giao bằng sự chỉ bảo tận tình tuy còn nhiều sai sót do lần đầu tiên làm quen trong môi trường làm việc tại UBND nhưng nó cũng là hành trang kinh nghiệm cho tôi sau khi ra trường.

NHỮNG KIẾN NGHỊ

   Qua một tháng  thực tế tại UBND xã Việt Hùng  tôi  thấy UB làm việc rất tốt đã đạt được những mục tiêu đã đưa ra tuy nhiên bên cạnh những mặt tốt đó còn tồn tại những hạn chế trong công tác quản lý cũng như trang thiết bị, nhân lực của tổ chức. Vậy tôi xin có những khyến nghị sau đây:

   Một là tổ chức ,chất lượng nhân sự  trong UB: như bên trên đã nói trong cơ quan có 24 cán bộ trong đó cán bộ phụ trách mảng thương binh xã hội thì chỉ có duy nhất một người mà phải quản lý 5 thôn trong đó có 9028 nhân khẩu  khối lượng công việc thì quá nhiều vậy yêu cầu xắp xếp, tổ chức lại vị trí cán bộ để làm việc có hiệu quả tốt hơn.

     Chất lượng cán bộ trong khối UB còn hạn chế chưa  cao mong rằng với mục tiêu và chiến lược đào tạo và nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ trong UB sẽ đạt kết quả cao  để phù hợp và đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của tình hình mới.

   Hai là vấn đề văn hóa: Không ngừng học tập nâng cao năng lực quản lý thông tin, đặc biệt trên lĩnh vực mới và phức tạp.

  Ba là về cơ sở vật chất: Để các công việc được diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt thì cần đầu tư thêm 4 cái máy tính cho các phòng còn lại một máy in to cho UB, một máy phách cho phòng văn thư và đổi một số  máy tính đã cũ, chức năng phục vụ công việc còn chậm

 Bốn là về phong cách làm việc: Cần làm việc nghiêm túc và khẩn trương hơn trong công việc. Các ban ngành cần phối hợp với nhau một cách khoa học và giúp đỡ nhau hoàn thành mục tiêu của UBND.

Bốn là  các cơ quan cấp trên: Nên quan tâm hơn tới công việc tại các xã, tạo nhiều điều kiện tốt và các chính sách ưu đãi  cho các cán bộ đặc biệt là các cán bộ gặp hoàn cảnh khó khăn thì  đến thăm hỏi động các cán bộ.

KẾT LUẬN

Thế là thời gian thực tế của chúng tôi đã kết thúc chuyến chia tay đầy lưu luyến và những lời hứa hẹn làm tôi có thêm tự tin về chuyến thực tế lần này. Một tháng  là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn nó đủ để chúng tôi tiếp xúc và làm quen với các công việc trong UBND . Lúc đầu khi chưa có kinh nghiệm cũng như đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với môi trường làm việc tại UB tôi còn bỡ ngỡ sợ xệt nhưng được sự giúp đỡ tận tình của người hướng dẫn cũng như các cô chú anh chị trong UB đã chỉ bảo và giúp đỡ tôi rất tận tình để tôi có thể làm quen dần với công việc của mình.Thời gian trôi qua tôi đã làm thành thạo công việc của mình do các cô chú giao cho, tôi đã có thể đánh văn bản thành thạo hơn biết đóng dấu các văn bản, phân loại các văn bản và đặc biệt tôi đã hòa nhập trong môi trường tại UB. Tuy trong công việc còn nhiều sai sót nhưng nó đã rút ra cho tôi nhiều kinh nghiệm để tôi có vốn kinh nghiệm cho năm sau thực tập cũng như sau này ra trường. Nhờ chuyến thực tập này mà tôi mới làm được những công việc có ích rất lớn tôi đã cùng chú Nguyễn Quang Đăng phát tiền lương cho người già tuổi từ 90 trở lên mỗi cụ là 180 nghìn công việc này nó rất bình thường nhưng với tôi nó rất có ý nghĩa. Ngoài công việc mà tôi làm được tôi cũng đã học được cách giao tiếp trong cơ quan đây là điều rất quan trọng đối với tôi khi là một người sinh viên sắp ra trường thì kỹ năng này không thể thiếu

Đây là chuyến đi thực tế  rất bổ ích vậy nó giúp sinh viên chúng tôi hoàn thiện hơn về tính cách, hiểu hơn về công việc, định hướng cho mình những bước đi tiếp theo. Tôi mong nhà trường sẽ vẫn tiếp tục cho sinh viên được trải nghiệm thực tế như vậy.

                  Tác giả: Nguyễn Thị Nguyệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s