Lập ngân sách dự án

Khái niệm ngân sách dự án:
Ngân sách dự án được hiểu là kế hoạch phân phối nguồn quỹ cho các hoạt động dự án nhằm đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu chi phí, tiến độ và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của dự án.

* Các bước lập ngân sách dự án:

1. Xác định và lập kế hoạch cho các hoạt động trong giai đoạn nhất định cùng với nhân viên của bạn.
2. Xác định sẽ có những khoản chi tiêu cụ thể gì, sắp xếp theo hạng mục. Sử dụng các khoản ngân sách hoặc hoá đơn trước đây làm cơ sở. Hãy giả định mức tăng chi phí họat động so với mức chi từ năm trước.
3. Dự tính các nguồn thu sẽ là các nguồn nào, bao gồm thu nhập từ bán hàng hoặc dịch vụ, các khoản tài chính địa phương, các khoản hỗ trợ từ các nhà tài trợ quốc tế và chính phủ. Đồng thời xem xét các khoản tài trợ bằng hiện vật như hàng trợ cấp hoặc đóng góp về thời gian và công sức của tình nguyện viên.
4. Phân tích sự chênh lệch giữa thu và chi. Điều chỉnh các khoản này để cân đối ngân sách. Xác định những khoản chi nào cần giảm bớt và bằng cách nào. Có thể cần cân nhắc các mức dịch vụ khác nhau. 
5. Xây dựng kế hoạch cho những tình huống bất thường, ví dụ nguồn tài chính đến chậm hơn so với thời gian dự kiến, tình trạng khủng hoảng hoặc biến động giá cả.
6. Trình bày dự thảo ngân sách và báo cáo thu chi với các nhân viên, ban điều hành, hoặc những nhóm chủ chốt khác trong tổ chức của bạn để lấy đóng góp hoặc chấp thuận. Sự minh bạch về ngân sách với các bên có liên quan chính sẽ giúp hợp pháp hoá tổ chức của bạn.
7. Tiến hành thay đổi và hoàn thiện kế hoạch thu chi, cũng như thời gian tiến hành các khoản chi và thu.
8. Theo dõi ngân sách theo tiến độ dự án
* Khi lập ngân sách dự án cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
– Tìm ra và dựa vào một văn bản hướng dẫn chi tiêu cho dự án (định mức chi tiêu, thông tư hướng dẫn của Chính phủ đối với những dự án sử dụng vốn Nhà nước).- Đối với các khoản chi tiêu không có trong hướng dẫn phải dựa vào giá cả thực tế trên thị trường (khảo sát giá cả của các nhà cung cấp khác nhau cùng một sản phẩm).

– Xin ý kiến hướng dẫn của chủ đầu tư ( nhà tài trợ, cơ quan Nhà nước được giao ngân sách thực hiện dự án đó)
– Ngân sách phải phù hợp với kế hoạch hoạt động. 

 Tác giả: Hoàng Cường
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s