Định nghĩa Quản lý

Có rất nhiều cách tiếp cận va định nghĩa về quản lý, dưới đây xin trình bày một số định nghĩa về quản lý nổi tiếng.
F.W Taylor (1856 – 1915) – người khai sinh ra trường phái quản lý theo khoa học cho rằng: “Quản lý là biết chính xác điều bạn muốn ngưới khác làm và sau đó hiều được rằng họ đã hoàn thành công việc một cách tốt nhất và rẻ nhất”. Ở đây, tác giả nhấn mạnh tới yếu tố chất lượng công việc phải đảm bảo tốt nhất nhưng với chi phí bỏ ra thấp nhất. Đó là quản lý có hiệu quả.

H.Fayol(1886 – 1925) là đại diện tiêu biểu nhất của thuyết quản lý hanh chinh quan niệm: “Quản lý hành chính là dự đoán và lập kế hoạch, tổ chức, điều khiển, phối hợp và kiểm tra”.
C.I. Barnarrd (1866 – 1961) người tiếp cận quản lý theo góc độ tổ chức phát biểu: Quản lý không phải công việc của tổ chức mà là công việc chuyên môn để duy trì và phát triển tổ chức.
MP. Follet (1868 – 1993) tiếp cận quản lý dưới góc độ quan hệ con người, nhấn mạnh đến yếu tố nghệ thuật trong quản lý khẳng định: Quản lý là một nghệ thuật khiến cho công việc của bạn được hoàn thành thông qua người khác.
Từ những định nghĩa khác nhau về quản lý như trên, ta có thể rút ra một khái niệm chung nhất về quản lý như sau:
Quản lý là tác động có ý thức bằng quyền lực, theo quy trình quản lý của chủ thể quản lý tới đối tượng quản lý để phối hợp các nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu của tổ chức trong điều kiện môi trường biến đổi.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s